ประวัติโรงเรียน

โรงเรียนบ้านมาบบัว ที่ตั้ง หมู่ 9 ตำบล ท่าบอน อำเภอ ระโนด จังหวัด สงขลา สังกัด สำนักงานเขตพื้นที่การศึกษา   ประถมศึกษา สงขลา เขต 1 สำนักงานคณะกรรมการการศึกษาขั้นพื้นฐาน กระทรวงศึกษาธิการ      เปิดสอนระดับชั้น อนุบาล 2 ถึงระดับชั้นมัธยมศึกษาปีที่ 3 มีเนื้อที่10 ไร่ 1 งาน 70 ตารางวา เขตพื้นที่บริการ หมู่ที่ 9 ตำบลท่าบอน อำเภอระโนด จังหวัดสงขลาโรงเรียนบ้านมาบบัว จัดตั้งเมื่อ พ.ศ. 2485 ในบ้านศาลาบัว  หมู่ที่ 5 ตำบลท่าบอน อำเภอระโนด จังหวัดสงขลา ชื่อ “โรงเรียนประชาบาลตำบลท่าบอน 5 (บ้านศาลาบัว)” โดยสร้างอาคารเรียนชั่วคราว ในพื้นที่จำนวน 6 ไร่ 55 ตารางวา มีนายทรัพย์รักษาราษฎร์ เป็นครูใหญ่  ได้เปิด เรียน 2 ชั้น คือชั้นเตรียมประถมและชั้นประถมปีที่ 1 ต่อมากิจการโรงเรียนเจริญมากขึ้นจึงเปิดชั้นเรียนเพิ่มถึงชั้น ปีที่ 4 (ชั้นประถมบริบูรณ์) ต่อมาในพ.ศ. 2495 ทางราชการได้ประกาศแก้ชื่อโรงเรียนทั่วประเทศไทยเพื่อให้เหมาะสมกับชื่อ สถานที่ตั้ง โรงเรียนนี้ได้เปลี่ยนชื่อจาก “โรงเรียนประชาบาลตำบลท่าบอน 5 (บ้านศาลาบัว)”    ให้ชื่อว่า “โรงเรียนบ้านศาลาบัว” ในปีพ.ศ. 2507 ทางกรมสามัญศึกษาได้อนุญาต ให้โรงเรียนเปลี่ยนชื่อจาก “โรงเรียนบ้านศาลาบัว” เป็น “โรงเรียนบ้านมาบบัว” มาจนถึงปัจจุบันนี้

LINE_ALBUM_อาคารเรียน_๒๒๐๔๑๒_4_0